รวม 6 ทะเลใต้ของไทย หาดสวยน้ำใส ได้เสนอชื่อเป็นมรดกโลก 2022

ทะเลใต้ของไทย ไม่มีคำว่าสิ้นสุด เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เพราะมีทัศนียภาพที่งดงาม มีธรรมชาติและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ ไปดูกันเลยว่า 6 ทะเลใต้ของไทย ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกของโลก 2022 นั้น จะมีที่ไหนกันบ้าง

1.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง

  • อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง หรือเดิมชื่อว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม ครอบคลุมพื้นที่ อ.เมือง จ.ระนอง ถูกขนานนามให้เป็น “มัลดีฟส์เมืองไทย” ขึ้นชื่อเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เหมาะกับการเที่ยวชมป่าชายเลน ดำน้ำ และว่ายน้ำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคมของทุกปี

2. อุทยานแห่งชาติแหลมสน

  • เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของระนอง ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ 2022 เมื่อมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแหลมสน ต้องห้ามพลาด หมู่เกาะกำ ซึ่งแลนด์มาร์คบนเกาะกำตก คือ อ่าวเขาควาย ชายหาดสีขาวที่มีลักษณะโค้งเป็นครึ่งวงกลมคล้ายเขาควาย หากได้มองจากจุดชมวิวจากมุมสูงก็ได้เห็นแนวชายหาดโค้งรับกับน้ำทะเลสีฟ้าสดใส และเกาะต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

  • อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ทะเลที่ไม่ว่าไปกี่ครั้งก็จะต้องหลงรัก น้ำทะเลสีกระจก โขดหินรูปทรงแปลกตา และอากาศที่สดชื่น จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาสัมผัสธรรมชาติได้มากมาย แลนด์มาร์คที่พลาดไม่ได้ คือ จุดชมวิวหินเรือใบ บนเกาะสิมิลัน ที่สามารถมองเห็นหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีสวย และ หินเรือใบได้อย่างชัดเจน หรือถ้าอยากดำน้ำก็ต้องไปที่ เกาะเจ็ด หรือ เกาะปายู และ เกาะหก ที่มีแนวปะการังที่สวยงาม รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด

4. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง

  • อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง มีพื้นที่ทั้งหมด 45,000 ไร่ ตั้งแต่ตำบลลำแก่น ตำบลทุ่งมะพร้าว ตำบลท้ายเหมือง ตำบลบางทอง ไปจนถึงตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา พื้นที่ในเขตอุทยานฯ สามารถแบ่งออกได้ 2 ส่วนคือ เทือกเขาลำปี ที่มีสภาพป่าเป็นป่าดงดิบ และ หาดท้ายเหมือง ชายหาดสีขาวที่ทอดยาวขนานไปกับทะเลอันดามันเป็นระยะทาง 13.6 กิโลเมตร

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

  • อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อยู่ใกล้กับชายแดนฝั่งไทย-พม่า ประกอบไปด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ ได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ เกาะกลาง และเกาะรี แต่ละเกาะก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความงดงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล ซึ่งเกาะสุรินทร์เหนือ และ เกาะสุรินทร์ใต้ นับเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ แถมน้ำก็ใสมากๆ จนสามารถเห็นปะการัง และสัตว์น้ำต่างๆ ได้จากระยะไกล

6. อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

  • อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 30 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 56,250 ไร่ หรือ 90 ตารางกิโลเมตร ของอำเภอถลาง ภายในอุทยานมีธรรมชาติที่หลากหลายสุดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น ป่าสนทะเล ป่าโปร่ง ป่าดงดิบ ป่าชายเลน และ ชายหาดอีกหลายแห่งที่ทอดยาวไล่เรียงกันเป็นะระยะทาง 13 กิโลเมตร ส่วนชายหาดไฮไลท์ของอุทยานฯ แห่งนี้คือ หาดในยาง หาดไม้ขาว และ หาดในทอน ที่ตั้งอยู่ติดกัน โดยหาดในยางนั้นอยู่ห่างจาก สนามบินภูเก็ต ไปเพียง 1 กิโลเมตร เท่านั้น จึงทำให้เห็นเครื่องบินแลนด์ดิ้งได้เป็นใกล้สุดๆ แถมยังมีบรรยากาศเงียบสงบ ถ่ายรูปสวยมากๆ ด้วย เป็นสถานที่ที่น่าไปพักผ่อนในวันหยุดจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.